Cách cho tôm sú ăn hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Cách cho tôm sú ăn hiệu quả, tiết kiệm chi phí là vấn đề được nhiều hộ nuôi trồng thuỷ sản quan tâm. Bởi, chi phí thức ăn cho tôm sú rơi vào khoảng 50-60% tổng chi phí nuôi. Các hộ nuôi cho tôm ăn đúng cách sẽ cải thiện quá trình sản xuất, nâng cao lợi nhuận giảm ô nhiễm môi trường của vùng nuôi. Sau đây, thuốc thuỷ sản VAQ sẽ giúp bà con có cách nuôi tôm sú hiệu quả và tối ưu được chi phí.

1. Cách cho tôm sú ăn

– Thức ăn cho tôm sú thường ở dạng bột mịn được khuyến cáo dùng 7-10 ngày tuổi. Tôm khi được cho ăn cần tắt quạt nước, tạt xuống ao cách bờ từ 2-4m.

– Thức ăn dạng hạt nhỏ được dùng cho tôm sú sau 10 ngày tuổi, thức ăn cho vào sàng, đặt cách quạt 12-15 cm, đảm bảo mỗi 1.600-2.000m2 sẽ đặt một sàng ăn.

– Đối với tôm sau 15 ngày tuổi, bên cạnh thức ăn công nghiệp cần bổ sung các loại vitamin, khoáng chất và chế phẩm vi sinh để tăng cường sức đề kháng cho tôm và khả năng sống của tôm sú.

– Liều lượng theo khuyến cáo: Với tôm sú sau khi thả xuống ao cần quy định 1,2-1,5kg/100.000 con giống. Cứ sau 2 ngày tăng lên 0,2-0,3kg/100.000 con giống. Tôm mới thả cho tôm ăn 5-6 bữa/ngày.

– Tôm được 30 ngày tuổi nên cho ăn 4 bữa/ ngày. Liều lượng được điều chỉnh giảm xuống bởi các yếu tố thời tiết, độ pH hay chất lượng nước trong ao có vấn đề.

– Thời gian 2 tháng đầu, thức ăn ở các vùng nước gần bởi từ 3-4m. Từ tháng thứ 3, thức ăn được rải khắp ao, tránh những nơi bẩn, không sát bờ. Kích thước viên thức ăn phù hợp với kích cỡ của tôm, khi chuyển đổi thức ăn chuyển từ từ để tôm sú thích nghi.

– Thức ăn nên bổ sung vitamin C, men tiêu hoá, khoáng chất, bổ gan… cho tôm ngay từ giai đoạn đầu. Trong chu kỳ lột xác của tôm cần giảm lượng thức ăn từ 20-25% trong 2-3 ngày. Thời tiết mưa liên tục nhiều ngày cần giảm 10-20% lượng thức ăn.

– Cần cho tôm ăn đủ chất theo 4 chỉ định: định chất, định lượng, định thời gian, định địa điểm một cách linh hoạt, giúp tôm nhanh lớn, khoẻ và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

2. Quản lý thức ăn

– Các hộ chăn nuôi muốn theo dõi lượng thức ăn cho tôm cần có biện pháp kỹ thuật quan trọng khi quản lý thức ăn. Mỗi giai đoạn cần chỉnh lượng thức ăn cung cấp cho tôm hàng ngày căn cứ vào trọng lượng tôm trong ao. Việc đầu tiên của người nuôi tôm là thường xuyên kiểm tra trọng lượng, kích cỡ tôm. Điều này, người nuôi tôm điều chỉnh được lượng thức ăn hợp lý tránh tình trạng thiếu và dư thừa thức ăn gây ô nhiễm cho đáy ao và lãng phí thức ăn.

– Tăng sức đề kháng cho tôm sú định kỳ 15 ngày, bổ sung vitamin như VAQ.Glucan-C, VAQ.Acemin, khoáng chất như VAQ.Calphos, VAQ.Kamax, men tiêu hóa như VAQ.Bioplus, VAQ.betazyme… giúp tôm khỏe mạnh, phát triển đều

Bởi vậy, tôm còn nhỏ từ 20-30 ngày tuổi bắt đầu dùng sàng để kiểm tra thức ăn. Để đảm bảo độ chính xác, người nuôi cần đặt từ 2-4 sàng ăn có kích thước 0.8 x 0.8m, vị trí đặt cách bờ ao 1,5m. Khoảng cách giữa các hàng đều nhau, tỷ lệ thức ăn mỗi sàng 2-3% lượng thức ăn. Thời điểm kiểm tra phụ thuộc vào độ tuổi và kích thước cỡ tôm.

Đối với tôm lớn từ 7-10g/con cần kiểm tra khả năng bắt mồi. Sau đó, bà con kết hợp với thức ăn còn lại trong sàng từ 1,5-2 giờ cho ăn và dùng chài để kiểm tra. Các hộ nuôi cần xác định khả năng bắt mồi của tôm cần thông qua kiểm tra lượng thức ăn trong bộ phận tiêu hoá, định kỳ chài tôm để lấy mẫu kiểm tra. Bà con nên quan sát bằng mắt thường và lượng tôm chài được để ước lượng tỷ lệ sống và lượng cá thể của tôm trong ao từ đó tính lượng thức ăn phù hợp cho chúng.

Mời quý khách hàng xem thêm video “Giải pháp ương tôm 3+2” tại đây:

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
x
backtotop
Hotline Facebook Zalo Youtube Messenger